DỰ ĐOÁN GIÁ ĐẤT NĂM 2021

Bản nghe tại đây
Getting your Trinity Audio player ready...

Theo các chuyên gia Dự đoán giá đất năm 2021 thì có khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều chuyên gia cho rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Còn số đông còn lại lại cho rằng thị trường sẽ giảm giá đáng kể

Dự đoán giá đất năm 2021 sẽ tăng “đột biến”?

Theo GS. TS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, các phân khúc BĐS đều bị tác động. Khiến giá nhà tăng cao “đột biến”. Thậm chí có nơi còn tăng đến 30%. Bên cạnh đó trong năm 2019 – 2020 tỷ lệ phê duyệt dự án chỉ bằng 10% so với năm trước. Nguồn cung theo đó cũng giảm đi trong năm 2020. Đây là một trong những lý do khiến giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021.

Trong khi đó giá chung cư tại Hà Nội được dự đoán sẽ đi ngang và ổn định. Còn giá chung cư tại TP.CHM được cho là sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2021. Với mức tăng giá đạt khoảng 9%. Tuy nhiên, vấn đề dự đoán giá đất năm 2021 phân khúc nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng khoảng 5% trong năm 2021.

Bên cạnh đó thì bối cảnh thị trường du lịch nội địa đang có xu hướng tăng đột phá. Điều này cũng sẽ tạo động lực quan trọng cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có cơ hội hồi phục và tăng giá trong năm 2021.

Không nằm ngoài xu hướng chung về vấn đề dự đoán giá đất năm 2021. Giá nhà đất tại những thị trường vùng ven được dự bán vẫn theo chiều hướng đi lên. Nhờ những đột phá về hạ tầng và dòng vốn của chủ đầu tư uy tín. Dư địa tăng giá này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2021. Điều này dễ hiểu khi nhiều ngành kinh tế, nhất là du lịch tại các địa phương bứt tốc nhờ các chương trình kích cầu.

Nhiều chuyên gia cho rằng với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam thì thị trường BĐS sẽ “tăng nhiệt” trở lại. Tuy nhiên, mức độ biến động giá tại các phân khúc sẽ như thế nào? Nhà đầu tư nên lưu ý để tránh “sốt đất ảo”.

 

Dự đoán giá đất năm 2021 sẽ giảm “đột ngột”?

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Việt Nam cho biết. Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá bất động sản. Thị trường đang trong giai đoạn phát triển, nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đều là những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được gái hợp lý là bao nhiêu.

Năm 2021, một số dự án được kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải rà soát lại tổng thể. Giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi chính thức tung sản phẩm ra thị trường.

Dự đoán giá nhà đất năm 2021 phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng. Giá BĐS sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các tác nhân của thị trường. Cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy không cần thiết phải có cách nào để kéo giá BĐS xuống.

Xét về diện rộng, bên cạnh vấn đề giá nhà, dân số. Chúng ta cần phải tính đến các yếu tố quan trọng khác. Như nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi. Ngoài ra là sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành. Điều quan trọng là việc mở cửa thị trường, mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới.

Nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng thì có thể hạn chế được hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát của BĐS. Song, hiện tại chúng ta chưa cần quá lo lắng vấn đề đó. Việc quản lý tốt các chính sách đất đai, các chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng. Cũng như nguồn cung nhà ở. Đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp giữ vai trò trọng tâm. Để có thể điều chỉnh giá nhà, chúng ta cần có thêm nguồn cung và cách tiếp cận. Thay vì cố thâu tóm và hạ giá nhà ở. Thực tế đây là việc rất khó có thể thực hiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN THẨM ĐỊNH GIÁ BIG VIỆT NAM
🏢Trụ sở chính BigValue Hà Nội:
Biệt thự M03-L04 An Khang, KĐT Dương Nội, P.Dương Nội, Q.Hà Đông, TP Hà Nội.
☎️ Hotline: 0961.020.077 & 0247.770.0866.